Món ăn bài thuốc tương trợ điều trị thoái hóa khớp gối

20:31 0 Comments

Thoái hóa khớp gối tiền những biến chuyển của hiện tượng lão suy dẫn tới tăng hoá chất xương và hình thành "gai xương". Đây là một biến chuyển hoá lý của cực kì phần lớn người đến sau tuổi trung niên đều có thể xuất hiện, nhưng không một mực dẫn tới bệnh tật.

Bệnh hay gặp ở chị em tuổi trung niên béo phì, thuốc mọc tóc bị chấn thương xót mê hoặc làm việc mỏi mệt quá sức, sụn khớp bị phá hoại và "gai xương" có thể bóc, bong rụng trong khớp, hình thành vật di chuyển gây đau. Còn có thể kích thích màng trơn khớp gây viêm không đặc hiệu, dẫn tới khớp sưng đau, đi lại bất tiện, nhất là khi lên xuống cầu thang, sau khi ngồi xuống không thể tự chủ động đứng lên được. Những triệu chứng này sau khi được điều động trị và ngơi nghỉ thì có thể giảm nhiều. Nhưng nếu cần lao quá độ huyễn hoặc thời tiết ảm đạm lạnh giá thì có thể tăng nặng. Cứ như vậy bệnh lúc nặng lúc giảm nhẹ, kéo dài cả năm không khỏi.

Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống bình thường. Đây chính thị là viêm khớp dạng phì hết sức hay viêm khớp dạng thoái hóa. Nguyên nhân dẫn tới viêm khớp xương rất nhiều: tổn thương, cần lao mệt mỏi, bị lạnh, béo mập, ít hoạt động, dinh dưỡng thiếu, môi trường học cần lao quá ẩm ướt lạnh giá… Đông y cho rằng, người ta đến sau tuổi trung niên công năng gan, thận kém, gân xương mất nuôi dưỡng, lại thêm mỏi mệt kéo dài, giá lạnh xâm nhập, khí huyết lưu thông bị cản ngăn thành ra mới gây ra danh thiếp chứng bệnh về khớp như trên.

Nguyên tắc ăn uống:

- Tại thời đoạn phát cơn, khớp sưng đau rõ rệt, có khi kèm cặp nóng, đỏ ở danh thiếp mức độ khác nhau, thành ra ăn uống thanh đạm, cốt tử các thức ăn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen non, đậu phụ…, kiêng ăn danh thiếp thức cay nóng, nướng, quay trợ hỏa hoặc mỡ nhớt béo ngọt đâm ra ẩm như ớt, rượu, thịt mỡ, thịt dê… - Ở giai đoạn dẫn giải trừ dần, bởi căn bản là gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, vì vậy ăn uống nên bồi ấm, cốt tử là các thức ăn bổ tỳ tiêu ẩm như hồng táo, ý dĩ nhân, thịt chó, thịt dê…

- Bệnh này là sự suy thoái dạng toàn thân biểu thị cục bộ ở khớp gối, cho nên chữa trị cần chú ý chăm chút toàn thân như ăn sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo… - Đây là bệnh có tổn xót thương sụn khớp cho nên cần ăn nhiều thức ăn có giàu chất sụn và có lợi cho việc sửa sang khôi phủ phục sụn khớp như vây cá.

Món ăn bài thuốc:

Bài 1: Bí xanh 500g, xương sườn lợn 250g, nấu canh ăn, thành ra ăn nhạt, sử dụng chữa thời đoạn phát cơn, cốt tử là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc thời đoạn dẫn giải trừ bệnh để giữ giàng sức khỏe, phòng tái phát. Bài 2: Mướp tươi 250g, đậu phụ non 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, sử dụng chữa thời đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.

Bài 3: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, sớm tối ngày 2 lần, dùng chữa thời đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, kì hạn chế cử động. Bài 4: Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g (không sử dụng đường) nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần khuya sớm ăn hết, dùng chữa thời đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, tiền còn xơi mỏi.

Bài 5: Ý dĩ nhân dịp 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ tơ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân dịp rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa tới khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm tối mỗi lần ăn một bát con, dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều. Bài 6: Bột bạch phủ phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và tuyệt táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phủ phục linh vào nấu thành cháo đặc, sử dụng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.

Bài 7: Nam ngũ gia suy bì 50g, gạo thói quen 500g, ngũ gia phân bì rửa sạch, thêm nước ngâm no, sắc nước, thuốc mọc tóc cứ 30 phút lấy nước sắc một lần, cộng lại 2 lần, đem nước đó nấu với gạo nếp thành cơm thói quen hơi khô, để nguội, thêm men rượu vừa đủ, trộn đều, lên men thành rượu cái. Mỗi ngày lượng vừa đủ ăn trong bữa ăn, dùng chữa thời đoạn giải trừ dần, có đau mỏi không chịu được gió lạnh. Bài 8: Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu nành tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày một thang, có tác dụng thông suốt ẩm tiêu sưng, sử dụng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.

Béo phì làm tăng nguy cơ thoái hoá khớp

Theo nghiên cứu của Viện Châm cứu Trung ương, béo phì có quan hệ chặt chịa với bệnh thái hóa khớp gối và khớp bàn tay. Theo đó, nguy cơ thoái hóa khớp gối ở người béo phì tăng gấp 7 lần ở người bình thường. Các bác sĩ chuyên môn khẳng định,  50% nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ được giảm khi người mắc chứng béo phì giảm được 5kg.

Ngoài ra, qua thống kê, có 2% người độ tuổi trên 25 mắc bệnh thái hóa khớp. Tần số phận mắc bệnh thái hóa tăng dần theo tuổi, trong đó, 90% những người lứa tuổi 40 bắt đầu có những biến đổi của đầu xương và sụn khớp tuy chưa biểu lộ lâm sàng. Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo Thông tin mới về chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp bệnh viện vì chưng Bạch Mai phối hợp với Viện Châm cứu Trung ương tổ chức hội hôm qua, 23/3.

Theo SKĐS và Dân Trí

0 nhận xét: