Miền Nam – Kho quẹt với rau củ luộc và cơm cháy

21:14 0 Comments

Kho quẹt – kho xong rồi quẹt… quẹt…. cho đến miếng cơm cháy cuối cùng của nồi cơm, là 1 món ăn tuyệt dân dã và phổ thông của miền Tây Nam Bộ nói riêng và miền Nam nói chung. Nếu như trước đây, món ăn này tiền hiện diện tại danh thiếp vùng quê của danh thiếp tỉnh miền Tây thì trong vòng 5 năm trở lại đây, Kho quẹt đã có mặt tại hầu hạ hết các quán ăn từ quán cóc bình dân đến danh thiếp nhà hàng sang trọng ở TP.HCM. 1 món ăn hết sức đơn chiếc giản, từ thành phần nguyên liệu chừng đến cách làm nhưng hương vị và sự quyến rũ của nó khiến người ăn khó quên.Kho quẹt có trạng thái làm với nhiều thành phần nguyên liệu chừng khác nhau. Có 1 số nơi sử dụng máy lọc nước thịt heo băm, 1 mệnh nơi sử dụng thịt ba chỉ, nhưng mình muốn giới thiệu đến cách làm phổ biến nhất và theo mình cũng là quyến rũ nhất, kho quẹt với tóp mỡ và tôm khô. I/ Nguyên liệu– Tôm khô: 50gr– Thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ): 100gr– Các loại rau: ½ quả bầu, 1 trái mướp đắng, 1 bắp cải nhỏ, 10 trái đậu bắp, 1 ít rau muống– 1 chén cơm nhỏ để làm cơm cháy– Nước mắm (1/2 chén cơm), đường (1/3 chén cơm), tiêu hạt, ớt– Hành lá, hành tím

Tổng chi phí: 30k. Thời gian thực hiện: 30p.II/ Cách làm: Cách làm kho quẹtB1/ Thịt ba rọi lấy phần mỡ, cắt hạt lựu. Tôm khô ngâm với nước cho mềm.

B2/ Đun sôi phần mỡ trên bếp, khi tóp mỡ hơi vàng, giòn, tắt bếp, vớt tóp mỡ ra để riêng. B3/ Chắt bớt mỡ ra chén, may loc nuoc nano để 1 phần vừa đủ trong nồi, cho hành tím vào phi cho thơm. Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm.B4/ Trộn chén nước mắm và đường chung vào nhau, quậy đều rồi đổ hỗn tạp vào nồi tôm khô. Thêm 1 muỗng canh nước lạnh để giảm bớt độ mặn của kho quẹt (có trạng thái gia giảm tùy khẩu vị mỗi người). B5/ Khi nồi kho quẹt sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi thành 1 hổ lốn hơi sệt sệt. Tắt bếp. Cho tóp mỡ, hành lá, tiêu đập dập và ớt vào. Lưu ý ko cho tóp mỡ vào sớm để giữ độ giòn của tóp mỡ.

Luộc rau: B1/ Đậu bắp bỏ đầu, để nguyên trái (nếu cắt ra khi luộc sẽ ra nhớt). Bầu , mướp đắng, bắp cải, rau muống cắt khúc vừa ăn.B2/ Bắc nồi nước, cho ít muối, đun sôi. Khi nước sôi cho từng loại rau/ quả vào luộc. Mở nắp vung cho rau xanh. Khi nước sôi lại thì vớt ra để ráo.Cách làm cơm cháy – Lấy thìa cơm tán mỏng cơm trên chảo ko dính (không cần cho thêm mặc dầu mỡ). Vặn hơi to lửa cho đến khi cơm cháy vàng thì dùng xẻng lật qua mặt kia. Khi 2 mặt đều vàng, giòn thì sử dụng xẻng múc ra.

Thành phẩm kho quẹt, cơm cháy, rau luộc sau khi hoàn trả thànhIII/ Trình bày món ăn Vì là món ăn dân dã nên ko cần đệ trình bày cầu kỳ. Bưng nguyên cả nồi kho quẹt để lên bàn ăn, 1 bên là miếng cơm cháy giòn tan, 1 bên là đĩa rau xanh.

Bẻ 1 miếng cơm cháy, quẹt vô nồi, vớt lên 1 ít tôm khô, tóp mỡ, cộng thêm miếng rau, cũng quẹt.. quẹt….. Vị mặn ngọt của kho quẹt, giòn rụm của cơm cháy và tóp mỡ, mát ngọt của các loại rau củ khác nhau lẫn với vị cay cay của tiêu và ớt, đảm bảo ăn 1 lần sẽ có lần thứ 2, thứ n…. Chúc các bạn thành công với món Kho quẹt.

Lưu ý: phần tóp mỡ, nếu danh thiếp bạn làm văn bằng mỡ gáy heo sẽ ngon hơn. Do mình ko mua được mỡ gáy heo nên đành chọn phần ba rọi nhiều mỡ để làm tóp mỡ. Theo webtretho

0 nhận xét: