Thực đơn chiếc cho sản phụ sau sinh

21:07 0 Comments

1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất sản phụ thành ra ăn danh thiếp loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính.

Ngày nay, danh thiếp bà mẹ trẻ sau khi hoá con vừa mong mau chóng khôi phục tuổi xuân đã xuat tinh som uong thuoc gi qua, giữ được thân thể khoẻ mạnh, lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị béo. Vậy ăn thế nào? Và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng? Thực neo đơn của sản phụ cần để ý những gì?Sau khi đâm ra con phải để ý đến chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, đây là điều động mà ai cũng biết. Nhưng trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất thành ra ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính. Không cho nên ăn thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà mái. Cùng với sự phục hồi của khả năng tiêu đâm ra có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng: canh gà, canh xương…. Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp lệ ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa, người mẹ không thành ra kiêng cữ quá nhưng tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Trong thời kì cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng cực kì đối. Một số mệnh bà mẹ có di chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn hạn chế muối.

Những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, công năng đường ruột đã hồi phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có trạng thái vận dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có trạng thái tự đi tuyệt tiện được, có thể ăn chế độ bình phẩm thường. Một mệnh thức ăn có lợi cho sản phụĐường là một trong những chất dinh dưỡng mà thân thể người cần, sau khi ăn, qua quá trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được thân thể người hấp thu, dẫn giải phóng ra nhiệt lượng. Đường đỏ có tính chất ôn, ích khí, kiện tì ôn vị, tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, hoá sữa. Dân gian thường dùng đường đỏ để điều động trị các chứng đa, băng nhóm huyết, huyết áp cao sau đẻ và bị lạnh. Do có nhiều tác dụng dinh dưỡng như vậy thành thử các sản phụ ăn nhiều đường đỏ là rất có ích. Thịt cá gáy giúp nâng cao sức co bóp của cơ tử cungNgười già thường hay khuyên sản phụ cho nên ăn nhiều cá gáy trong thời kì "nằm chỗ". Vậy ăn các chép có lợi gì? Thịt cá gáy có trạng thái trục máu dư, máu dư ở đây cốt tử là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có trạng thái thúc đẩy dạ con co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, danh thiếp sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên huyết quản giúp cho máu đẻ và dịch dính dấp trong âm tôn giáo ra ngoài cơ thể.

Theo Đông y, cá gáy tính chất bình phẩm vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng dẫn giải độc, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, đàn bà băng đảng huyết, sau khi hoá không có sữa. Dùng một con cá chép tươi trên dưới 500g, nấu chín với rượu vang, huyễn hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, sử dụng hàng ngày với rượu nho để điều trị chứng ứ đọng máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng xúc tiến sự tiết sữa, vì vậy sau khi đâm ra con, người mẹ ăn cá gáy là rất hợp lý. Tại sao các sản phụ hay được khuyên ăn trứng gà?Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, cách nấu cô đơn giản, vừa kinh tế lại vừa thực tế, đồng thời trứng gà chứa nhiều protein được thân thể người hấp thu, là loại thực phẩm tốt cho người mẹ bồi dưỡng. Trong trứng gà chứa chất xúc tiến sự phát triển của các tổ chức não, có thể nhanh làm lành vết xót thương ở các cơ quan. Người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con văn bằng sữa và sự bình phục chức năng của danh thiếp tổ chức, bé bú sữa mẹ giúp các tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé thuoc cuong duong càng thông suốt minh, khoẻ mạnh. Sau khi ăn trứng gà có thể xúc tiến lượng sữa tiết ra. Người mẹ mỗi ngày ăn 4 quả trứng là thích hợp, không thành ra ăn nhiều quá ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa và sự phục hồi chức năng của danh thiếp tổ chức

Ăn hoa quả như thế nào sau đẻ cho có lợi? Sau khi sinh con, quy hàng ngày người mẹ đều có trạng thái ăn hoa quả. Nếu người mẹ bị táo bón, thì mỗi ngày ăn một quả chuối tiêu cũng có tác dụng tốt, theo một số phận tài liệu, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh. Có những sản phụ sau đâm không muốn ăn, thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá. Quả sơn tra khảo vừa chua vừa ngọt sau khi ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp tống máu đẻ ra ngoài. Đồng thời hoa quả bổ sung sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể mẹ. Nhưng người mẹ không nên ăn quá nhiều loại hoa quả chua, lạnh, đề phòng chất toan làm hại răng và bao tử bị kích thích vì thức ăn lạnh.Dựa vào trạng thái chất để chọn lọc thức ăn thế nào? Với người tinh huyết hư tổn: sau khi sinh con, nếu người mẹ thấy có các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, tim đập loạn nhịp, mất ngủ, tê chân tay, sắc mặt vàng mê hoặc trắng nhợt, da sạm và thô ráp, môi và móng chân móng tay đều trắng nhợt, hoặc lúc phẩm bình thường cơ thể hư nhược, thành thử chọn lọc ăn loại thức ăn sau:

– Thịt: thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, danh thiếp chép, hải sâm. – Đường: đường trắng, đường phèn, các loại đường hoa quả.– Rau: đậu côve, đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, chớ chi đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, mộc nhĩ trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen. – Hoa quả: nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

Với người âm hư hỏa vượng: nếu trong quá trình đâm ra con, người mẹ ra quá nhiều máu, tinh huyết hao phí dẫn đến âm hư hỏa vượng, thấy có các triệu chứng chóng mặt ù tai, mặt đỏ, ruột gan nóng, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, tiểu rắt, táo bón, huyễn hoặc được các bác sĩ chẩn đoán là âm hư hỏa vượng, ngoài danh thiếp thức ăn bổ máu như đã nêu ở trên còn có thể chọn lọc các loại thức ăn thanh nhiệt dưới đây: – Thịt: thịt thỏ, gan thỏ, người yêu câu, thịt lợn, thịt vịt.– Rau: rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen. – Hoa quả: lê, dưa hấu, chà là, hồng.

Với người dương khí hư nhược: nếu người mẹ sau khi hoá thấy có danh thiếp triệu chứng nhức mỏi eo lưng, lạnh bụng và chân tay, lạnh và đau bụng dưới, chóng mặt ù tai, tiểu nhiều trong đêm, huyễn hoặc được bác sĩ chẩn đoán là dương khí hư nhược thì nên chọn các loại thức ăn có tính chất ôn hữu ích khí cường dương dưới đây: – Thịt: thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.– Đường: đường mía, mật ong, đường cát. – Rau: hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, mộc nhĩ, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ, hồi hương.

Hoa quả: hạch sách đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào. BS. LÊ THU HƯƠNGTheo suckhoedoisong

0 nhận xét: